5 Lợi Ích Của Việc Dùng Bữa Với Gia Đình Hằng Ngày

2019-05-02

Tình cảm gia đình cũng cần được chăm sóc bằng việc dùng bữa với gia đình. Bữa cơm sẽ là khoảng thời gian thoải mái, thư giãn để tất cả các thành viên trong gia đình sẻ chia những chuyện thường ngày hay các khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, một mách khoé hay để xin xỏ bố mẹ cũng nằm cả ở những giờ ăn vui vẻ này!
Dùng bữa với gia đình với một số người là dễ dàng, nhưng với một số khác lại gặp không ít khó khăn. Nếu bạn là người chưa sắp xếp được thời gian ăn cơm cùng gia đình thì hãy dừng lại một giây và suy nghĩ vì có rất nhiều lợi ích bất ngờ quanh việc dùng bữa với gia đình hằng ngày.
  • Tránh nguy cơ nhiễm bệnh do ăn uống ở bên ngoài

Mâm cơm mẹ nấu bao giờ cũng được chăm chút tỉ mỉ từ công đoạn chọn nguyên liệu nấu đến cách chế biến vì vậy luôn đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho tất cả các thành viên trong gia đình. Bởi đó là biểu tượng tình yêu mẹ dành cho cả nhà. Do đó, nếu đi so sánh giữa việc ăn ngoài với ăn bữa cơm mẹ nấu thì đó thật sự là so sánh khập khiễng vì mẹ đã nếm vào đó gia vị tình yêu. Vả lại, ăn uống ở ngoài cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Do vậy, dùng bữa với gia đình vừa giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bệnh qua việc ăn ngoài, vừa giúp bạn nếm được gia vị tình yêu mà mẹ đã nêm vào.

  • Luôn được thưởng thức món ăn đậm đúng vị, đúng sở thích

Một số thói quen trong ăn uống như: Tuyệt đối không ăn hành, không ăn bột ngọt, không ăn nhiều dầu mỡ, không ăn khổ qua, rau đắng,… đều được mẹ ghi nhớ trong mỗi lần nấu nướng. Tuy nhiên, nếu ăn ở ngoài, dù bạn đã cố tình nhắc lại 3 lần rằng con không ăn hành nhưng vì quen tay, chủ quán đã lỡ bỏ vào. Thế là bạn phải nhọc công ngồi lựa ra từng cọng hành nhỏ.

Dùng bữa với gia đình thì chắc chắn những thói quen ăn uống quái dị đến đâu cũng được ưu tiện chăm sóc bởi các thành viên trong gia đình.

  • Giảm đi stress giữa nhịp sống xô bồ

Ai cũng tất bật trong nhịp sống hiện đại từ trẻ nhỏ đến người lớn. Nếu trẻ nhỏ phải học từ sáng đến tối muộn, đi từ lớp học chính đến lớp học thêm thì người lớn mang trên mình gánh nặng cơm áo gạo tiền, các mối quan hệ xã hội. Sau một ngày làm việc, học tập vất vả, khoảng thời gian ấm cúng dùng bữa với gia đình chính là khoảng thời gian quý báu giúp các thành viên trong gia đình vừa san sẻ bớt tâm sự, vừa lấy lại tinh thần cho một ngày mới lại bắt đầu.

  • Hàn gắn tình cảm gia đình

Sống ở đời, ai mà không có những lúc cãi vả, giận hờn, gia đình cũng vậy. Một điểm quan trọng đó là khi mâu thuẫn chỉ ở hạt đậu thì ngay lúc đó nên kịp thời giải quyết. Nếu bỏ qua hạt đậu này thì sớm muộn gì nó cũng sẽ phát triển thành cây già cỗi bám chặt lấy lòng người.

Và những lúc dùng bữa với gia đình là cơ hội tuyệt vời để vứt bỏ đi các hạt đậu độc hại này. Gắp cho nhau các món ăn ngon, cùng nhau ăn hết đồ ăn không còn lại một thứ nào, rồi chuyện gì cũng thể giải toả với nhau được.

  • Học ăn, học nói, học gói, học mỡ

Bài học vỡ lòng mà mọi đứa trẻ đều được dạy chính là ăn sao cho lịch sự, quy cách ứng xử trong bữa cơm gia đình ra sao. Vì vậy, dùng bữa với gia đình không chỉ đơn giản là cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon mà quan trọng chính là bố mẹ thông qua đó, dạy dỗ con cái nhiều điều quý giá trong cuộc sống từ cách mời mọi người trong gia đình dùng bữa đến san sẻ thức ăn ngon cho nhau. Từ đó, mỗi người hình thành nên nhân cách tốt và yêu thương lẫn nhau.

Đừng coi thường khoảng thời gian dùng bữa cùng gia đình bởi nó là gốc rễ phát triển của mỗi con người và là môi trường tốt nhất để rèn luyện phẩm cách cá nhân. Là con cái hãy về dùng bữa với cha mẹ vì cha mẹ chẳng thể sống đời đời với con. Là ba mẹ hãy cố gắng cho con biết việc dùng bữa với gia đình quan trọng như thế nào.

Ngọc Oanh

Please follow and like us:
error